Trường Tiểu học Diễn Hồng

Phó hiệu trưởng: Trần Thị Trung - Điện thoại: 0914.263.158
Chủ Tịch công đoàn: Hồ Thị Hương - Điện thoại: 0984.402.046

QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP, PHÁT TRIỂN VÀ THÀNH TÍCH NHÀ TRƯỜNG

Năm 1954 cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta chuyển sang giai đoạn mới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân ta mở chiến dịch Điện Biên Phủ ngày 10.3.1954. Trước tình hình đó cấp trên quyết định chia xã Diễn Đức thành 5 xã nhỏ: Diễn Hồng, Diễn Phong, Diễn Yên, Diễn Mỹ và Diễn Hải. Nhân dân xã Diễn Hồng phấn khởi đón việc thành lập xã. Năm học 1954-1955 trường cấp I Diễn Hồng được thành lập. Khi đó trường học trên ngôi đền Đông Tháp (Xã Diễn Hồng) khuôn viên chỉ rộng khoảng 300m2. Đến năm 1959  UB hành chính xã Diễn Hồng xây thêm một trường mới ở xóm Trung Hồng (nay là địa phận trường MN Diễn Hồng). Thế là từ năm học 1960 -1961 xã Diễn Hồng có 2 trường cấp I . Hai trường cùng song song phát triển góp phần đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục của nhân dân xã Diễn Hồng. Năm 1965 đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại trên miền Bắc . Diễn Hồng có Cầu Lồi là một trọng điểm và đường quốc lộ 1A đi qua là trọng điểm đánh phá của máy bay Mỹ. Vì vậy trường phải sơ tán xuống các xóm làm lán có đắp lũy kiên cố chung quanh làm hầm để đảm bảo an toàn cho thầy và trò .
        Tháng 1/1973 đế quốc Mỹ phải ký hiệp định Pari ngừng ném bom miền Bắc và rút hết quân Mỹ khỏi miền Nam. Hai trường trở về nơi cũ, trường ngày càng phát triển học sinh ngày càng đông. Sau năm 1975 đất nước thống nhất, sự nghiệp giáo dục trước tình hình mới có nhiều thay đổi. Vì vậy trường cấp I sát nhập với trường cấp 2 thành trường PT cơ sở Diễn Hồng (đóng tại trường THCS Diễn Hồng hiện nay).  Đến năm 1990 -1991 hệ thống giáo dục ta lại có sự thay đổi trường PT cơ sở lại thành hai trường: trường Tiểu học và trường THCS.
        Năm 1996 được sự tài trợ của Hàn Quốc cùng với nhân dân xã nhà xây dựng 2 ngôi nhà với 24 phòng học tại vị trí hiện nay. Từ năm học 1996- 1997 trường Tiểu học Diễn Hồng học ở khu vực mới. Đây là thời kỳ phát triển rực rỡ nhất của trường TH Diễn Hồng. Từ đó dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Diễn Hồng nhân dân đã xây dựng hoàn thiện hơn về cơ sở vật chất. Trường học ngày càng khang trang. Cùng với đó ban lãnh đạo nhà trường cùng các thầy cô ngày đêm tận tụy chăm lo ngày đêm sự nghiệp “trồng người" . Trường liên tục giữ vững được danh hiệu trường Tiên tiến và tiên tiến xuất sắc.
Năm 2002 trường được công nhận là đơn vị văn hóa
Năm 2006 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1
Năm 2007 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.
Tính đến nay có 3 giáo viên giỏi cấp Tỉnh, 30 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện. Mỗi năm có từ 6 đến 9 người đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Hàng năm số học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp huyện đều đạt cao khi có tổ chức thi.
        Trải qua 58 năm thành lập và phát triển trường Tiểu học Diễn Hồng là biểu tượng của niềm vinh dự, tự hào, tin yêu và hy vọng của nhân dân xã Diễn Hồng. Cùng đó đã góp phần vào sự nghiệp giáo dục chung của đất nước ngày càng phát triển.

Hội đồng sư phạm nhà trường

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Lâm - Hiệu trưởng trường Tiểu học Diễn Hồng