Trường Tiểu học Diễn Xuân

Phó hiệu trưởng: Cao Minh Khang - Điện thoại: 0914775979
Chủ tịch công đoàn: Nguyễn Khắc Thung - Điện thoại: 0977566209
Thông tin nhà trường
Quá trình thành lập và phát triển, thành tích đã đạt được
         Trường Tiểu học Diễn Xuân (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) được thành lập từ năm học1953 -1954 đến năm học 1975-1976 sát nhập với trường Trung học cơ sở thành trường Phổ thông cơ sở Diễn Xuân. Từ năm học 1993-1994 thực hiện sự phân cấp của Bộ giáo dục và Đào tạo trường lại được tách thành hai trường như cũ và lấy tên là trường Tiểu học Diễn Xuân.
        Trường Tiểu học Diễn Xuân là một trong những trường có chất lượng cao của huyện Diễn Châu; Ngay năm đầu tiên tách trường năm học 1993-1994 nhà trường đã đạt trường Tiên tiến xuất sắc và trở thành đơn vị dẫn đầu bậc tiểu học của huyện Diễn Châu.
        Trong 14 năm tái thành lập, từ năm học 1993-1994 đến năm học 2002-2003 số lớp luôn ổn định 20 lớp. Đến năm 2003-2004 do địa phương thực hiện tốt chủ trương, kế hoạch hoá gia đình, số lớp giảm dần nay còn 15 lớp và sẽ ổn định lâu dài. Hằng năm nhà trường huy động trẻ trong độ tuổi đi học đạt 100% (kể cả số học sinh khuyết tật) không có học sinh bỏ học giữa chừng.
        Tỉ lệ phổ cập đúng độ tuổi đạt: 87,4% các năm đầu và đạt tỉ lệ 90% đến 99,2% các năm gần đây. Là xã đạt phổ cập giáo dục đầu tiên của huyện Diễn Châu loại hình lớp học 2 buổi / ngày đạt 100%, lớp học bán trú tăng dần theo hằng năm.
        Nhà trường còn luôn quan tâm đến việc GD toàn diện cho HS, các hoạt động vui chơi giải trí, hoạt động Đội - Sao nhi đồng được nhà trường rất chú trọng. Năm học 2002- 2003 trường có một 1HS đạt Phụ trách Sao giỏi cấp Quốc gia; năm học 2006- 2007 1 HS đạt giải ba Phụ trách Sao giỏi cấp Tỉnh. Liên tục trong 10 năm liền nhà trường luôn thuộc tốp đầu trong khối  trường Tiểu học của tỉnh đạt chất lượng đào tạo cao.
        Để xây dựng đội ngũ GV đáp ứng với yêu cầu giáo dục ngày càng cao. Nhà trường đã bố trí thời gian hợp lý, sắp xếp cho GV đi học để nâng cao trình độ CM. Thường xuyên phát động phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt trong trường, đến nay trong số 30 CB - GV- NV ( 3nam, 27 nữ) có 26 đ/c là Đảng viên; số GV có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn là 100%. Trong số 24 GV đứng lớp hiện nay thì có 16 GV đã đạt GV dạy giỏi cấp huyện trở lên.Tập thể GV nhà trường luôn tâm huyết với nghề, tận tâm tận tuỵ với HS, luôn coi trường là nhà, được phụ huynh và nhân dân tin yêu. Trường Tiểu học Diễn Xuân còn là nơi đào tạo CB quản lý trường tiểu học.
Hội đồng sư phạm nhà trường
-Thành tích đã đạt được:
        Các tổ chức trong trường không ngừng phát huy và trưởng thành về mọi mặt. Hơn 10 năm liên tục Chi bộ trường tiểu học Diễn Xuân đạt chi bộ “ Vững mạnh trong sạch” trường luôn giữ vựng danh hiệu trường “Tiên tiến XS”, Công đoàn đạt “ Công đoàn vững mạnh XS”, Chi đoàn 4 tốt XS, Liên đội XS toàn diễn.
+ Liên tục 10 năm gần đây nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng 10 bằng khen danh hiệu “Tập thể tiên tiến xuất sắc”.
+ Năm 1999 UBND tỉnh tặng cờ thi đua XS
+ Năm 2000 trường được Bộ GD %ĐT cấp bằng “ Trường chuẩn QG” là đơn vị đầu tiên của huyện Diễn Châu.
+ Năm 2001 trường được công nhận đơn vị văn hoá cấp Tỉnh
+ Năm 2004 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng ba
+ Năm 2006 UBND tỉnh cấp bằng công nhận trường chuẩn QG mức độ II;
+ Bộ GD tặng 3 bằng khen; Thủ tướng Chính phủ tặng 1 bằng khen và 2 cờ thi đua Xuất sắc.
+ Năm 2007 Công đoàn được Tổng liên đoàn Lao động VN tặng cờ thi đua XS.
+ Năm học 2008 trường được nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”.
+ Năm 2005-2009 Liên đoàn lao động tỉnh tặng đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào giỏi việc nước đảm việc nước đảm việc nhà
+ Năm 2010 Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào yêu nước, phát triển kinh tế, xã hội .
     Trường Tiểu học Diễn Xuân đạt được thành tích như ngày nay là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp; sự quan tâm đầu tư xây dựng của Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân Diễn Xuân cũng như sự phối kết hợp của các Ban ngành Đoàn thể trong xã.

Tác giả bài viết: Lê Thị Hồng Điệp - Hiệu trưởng trường Tiểu học Diễn Xuân